trang-trong.jpg

Có thai tuần đầu uống augmentin 1g

Hỏi

Chào bác sĩ!

Em trễ kinh 3 ngày, mới đi xn máu và nước tiểu tuần rồi ở địa phương thì được biết nhiễm khuẩn tiết niệu. Và em lại mới nghi ngờ có thai, hcg 503,23, nhưng thai chưa vào tử cung. BS khoa sản có hẹn 1 tuàn sau tái khám. Cùng lúc đó thì bsi khoa tiết niệu cũng biết em có thai và vẫn kê đơn cho e thuốc Augmentin 1g, 14 viên uống 7 ngày. Em uống được 2,5 ngày (5 viên) thì mới biết đây là thuốc kháng sinh và khong dùng cho mang thai 3 tháng đầu. Hiện em đã dừng thuốc nhưng vẫn rất lo lắng, không biết có ảnh hưởng đến việc thai vào tử cung không. Và nếu vào thì có ảnh hưởng em bé sau này không? Em rất buồn vì đã không đọc hướng dẫn kĩ càng trước khi uống, vì bé đầu tiên của em đã bị hư thai nên lần này em rất mong con và cũng rất lo lắng. Xin bác sĩ cho em lời khuyên ạ. Cảm ơn bác sĩ !

Trả lời

Chào bạn,

Augmentin 1g có thành phần gồm Amoxicillin và Acid clavulanic. Về mức độ an toàn khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai, Amoxicillin phối hợp với Acid clavulanic được phân loại mức B theo FDA, tức là không có bằng chứng thuốc gây hại trên bào thai của động vật thử nghiệm. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu được kiểm soát tốt trên phụ nữ mang thai. Vì vậy, có thể dùng thuốc khi cần thiết.

Chị nên tuân thủ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ đặc biệt là đối với các thuốc kháng sinh để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị.

Chúc chị khỏe.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang
Khoa Dược