trang-trong.jpg

Bổ xung canxi khi nào

Hỏi

Xin chào bác sĩ. Thưa bác sĩ, tính đến nay em mang thai ở tuần thứ 8 và em đã bổ sung thêm sắt ngay khi biết có bầu. em muốn hỏi bác sĩ em cần bổ sung canxi (dạng uống) bắt đầu từ tuần thứ bao nhiêu và ngừng bổ sung canxi vào tuần nào của thai kỳ. xin chân thành cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào em,

Canxi, sắt và acid folic (hay còn gọi là folat) là dưỡng chất không thể thiếu với phụ nữ mang thai giúp giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non và khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.

Mang thai là thời điểm nhu cầu về sắt tăng cao. Với nhu cầu sắt khá cao (15mg/ngày) trong khi chế độ ăn hằng ngày chỉ cung cấp được khoảng 10mg/ngày, phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao. Sắt vốn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ đều khuyên rằng bạn nên bổ sung sắt ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai để cung cấp đầy đủ lượng sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, thiếu sắt cho cả bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt là acid folic cần được bổ ung sớm để phát huy tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh quan trọng như dị tật ống thần kinh (nứt đốt sống và não úng thủy...)

Một thai phụ cần 1000 - 1200mg canxi mỗi ngày. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thai kỳ sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ. Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi (có thể do thiếu vitamin D hoặc do lượng đưa vào ít) thì lượng canxi bị rút ra từ xương của cơ thể người mẹ sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

Tuy nhiên, em nên đi khám thai định kỳ và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh lạm dụng thuốc bổ , đặc biệt khi cơ thể em hoàn toàn khỏe mạnh và khẩu phần ăn uống hàng ngày đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và khoáng chất, em uống được sữa mỗi ngày từ 2 – 3 ly trở lên thì việc uống bổ sung canxi và sắt không nhất thiết phải bắt buộc.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng

Khoa Dược