09540223_banner-tu-du_1440x164-Sonno-PC.jpg

Phụ nữ đang cho con bú có dùng thuốc tránh thai được không?

Hỏi

Bs cho em hỏi. Bé nhà em được 3tháng 12 ngày tuổi. Hôm qua vợ chồng em có quan hệ và không sử dụng biện pháp tránh thai. Vậy em có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không ạ? Em cho con bú mẹ hoàn toàn ạ. Em sau sinh được 27 28 ngày mới hết sản dịch. Và đến khi 31 ngày thì em thấy có kinh lại. Nhưng từ đấy đến giờ em chưa thấy kinh ạ. Bs tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào chị Thương

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có 2 dạng, dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2) và dạng thuốc chứa hoạt chất là mifepriston 10mg (tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10…).

Trong hai dạng này, dạng thuốc chứa hoạt chất là miferiston 10mg bị chống chỉ định sử dụng ở phụ nữ cho con bú. Dạng thuốc có thể sử dụng cho phụ nữ cho con bú là dạng thuốc chứa hoạt chất là levonorgestrel (tên thương mại Postinor 1 hoặc Postinor 2).

Ngoài dạng thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa levonorgestrel, chị có thể sử dụng loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin dùng hằng ngày hiệu quả và an toàn ở nhóm đối tượng phụ nữ cho con bú, thuốc hiện có trên thị trường là Embevin.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ