trang-trong.jpg

Mắt bé bị ghèn

Hỏi
chào bác sĩ,
con tôi được 21 ngày tuổi, lúc sinh bé nặng 3,4kg. Từ lúc sinh đến giờ mắt bé bị đổ ghèn, lúc ít lúc nhiều, có nhỏ nước muối sinh lý cho bé nhưng không khỏi Khi ngủ bé hay vặn mình, uốn éo, hay giật mình. 2 ngày nay bé ngủ không được ngon, giấc ngủ ngắn. Xin tư vấn giúp tôi về tình trạng của bé. Xin trân trọng cám ơn
Trả lời
 
 Chào chị Hân,
     
Em bé của chị có thể bị nghẹt lệ đạo (tuyến nước mắt). Chị có thể nhỏ Natri clorid 0,9% cho bé mỗi ngày 6 lần, dùng đầu ngón út day tròn theo chiều kim đồng hồ lên đuôi mắt (phần sát sống mũi) ngày 6 lần. Lưu ý trước khi nhỏ thuốc và day mắt thì phải rửa sạch tay bằng xà bông. 
     
Đặc điểm của bé sơ sinh khi ngủ sẽ có vặn vẹo, giật mình vì đây là những cử động trong giai đoạn ngủ lơ mơ của bé và giai đoạn ngủ sâu ngắn hơn ngủ lơ mơ. Chị có thể đọc thêm bài viết "Tập cho bé sơ sinh ngủ ngoan" trên trang web của bệnh viện để hiểu thêm. Nếu bé ngủ không ngon, chị nên xem lại phòng ngủ có nóng ngộp, ồn ào hay nhiều ánh sáng không và bé bú có đủ sữa hay không. Chị cũng cần cho bé phơi nắng sáng và uống 400 đơn vị (UI) vitamin D mỗi ngày.
     
Thân mến.     

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng TCCB - Bệnh viện Từ Dũ