trang-trong.jpg

Hỏi về nấm miệng ở sơ sinh

Hỏi

Chào bác sĩ ạ! Con của em đang 6 tháng tuổi, gần đây bé bị nổi đốm trắng ở lưỡi, sau đó lan ra thành mảng ở niêm mạc miệng, vòm họng,... em cũng đã đi khám, bsi bảo bị nấm miệng, cho thuốc uống và thuốc nystatin về rơ miệng, nhưng em rơ cho bé 1 tuần vẫn ko thấy đỡ. Em ra hiệu thuốc mua denicol rơ cho bé thì thấy đỡ hơn, nhưng vẫn thấy những đốm trắng vẫn nổi lên mặc dù 1 ngày rơ 2 lần. Bsi cho em hỏi denicol có tác dụng trị nấm không ạ? Dùng nystatin ko đỡ thì có loại thuốc nào dùng thay không ạ? Không biết là con em bị nấm miệng hay bị gì ạ? E tìm hiểu thông tin trên mạng, lại thấy hoang mang quá. Mong bsi giai đáp giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào em, 

Em bé cần được rơ miệng mỗi ngày, nếu không sẽ dễ bị nấm miệng (đẹn miệng), nhất là những bé bú mẹ. Chị nên dùng gạc vô trùng (có bán ở các nhà thuốc tây), quấn quanh ngón tay, thấm với nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%) hoặc dung dịch rơ miệng chuyên biệt (Denicol hoặc Nystatin..) rồi lau nhẹ nhàng lên lưỡi bé, vùng bên trong má, vùng vòm khẩu (nắp vọng), nướu, môi. Mỗi ngày làm ít nhất 1 lần hay khi thấy lưỡi bé dơ (nên làm trước khi bú để tránh ọc ói). 

Denicol thành phần là Natri borat cũng có tác dụng trị nấm miệng. Em sử dụng cho bé thấy hiệu quả thì có thể tiếp tục sử dụng và làm theo hướng dẫn trên

Chúc hai mẹ con mạnh khỏe!

Thân mến

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo
K. Dược