banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cách nấu cháo cho bé

Hỏi - 02/06/2014
Chào bác sĩ, xin bác sĩ tư vấn giúp em cách em nấu cháo cho bé 7 tháng. Hiện tại mỗi buổi sáng em nấu 1 nồi cháo trắng và chia ra 2 phần. 1 phần ăn lúc 11h và 1 phần ăn lúc 4h. Em xay thịt và rau hoặc bí đỏ, cà rốt, khoai tây để riêng, sau đó em cho vào nồi cháo, chờ cháo chín em nhắc xuống cho 1 muỗng dầu ô liu. Em lược cháo qua 1 cái rây bỏ xác mới cho bé ăn. Chiều em nấu 1 phần khác cho bé ăn tiếp. Xin hỏi bác sĩ em nấu như vậy có đúng không ạ? Vì bé chưa có răng nên em rây nhuyễn bỏ xác cho bé ăn. Vậy khi nào em có thể không lược xác nữa thì được ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào bạn Anh!  

Theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng Việt Nam cũng như chương trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ khuyến cáo các bà mẹ nên tập cho bé ăn dặm bắt đầu từ 6 tháng tuổi. Lúc này cơ thể trẻ chưa thích nghi với chế độ ăn lợn cợn nên mọi thức ăn bạn cần xay nhuyễn. Tuy lượng ăn của trẻ ít nhưng vẫn phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm. Khi trẻ 7 tháng, trẻ bắt đầu quen dần với việc ăn dặm, lúc này mẹ có thế chế biến bữa ăn dặm đa dạng hơn cho bé. Các loại bột như bột thịt lợn, thịt gà, thịt bò, bột gạo sữa…cần được thay đổi thường xuyên để bé đỡ ngán. Vào tuổi này trẻ vẫn chưa ăn được lợn cợn, mãi đến 12 tháng trẻ mới ăn được xác lợn cợn, do đó bạn nấu ăn cho trẻ như thế này là tốt.

Thân mến!

BS CK2 Chung Thị Mộng Thúy
Khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Từ Dũ