banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cách bảo quản sữa mẹ cho bé

Hỏi - 15/12/2016

Thưa Bác sĩ

Con trai em giờ được 4 tháng 10 ngày, nặng 8,5 kg, dài 66cm. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là em đi làm rồi, nhưng do nơi làm xa nhà không thể về buổi trưa được nên em lo lắng con không được bú mẹ. Em đang tăng cường uống sữa và ngũ cốc nhằm vắt sữa trữ trong tủ lạnh để dành đến khi đi làm để ông bà ở nhà cho bé bú. Nhưng em đọc ở trên mạng thấy rất nhiều thông tin bảo quản và thời gian trữ sữa khác nhau nên em hoang mang không biết phải bảo quản như thế nào cho đúng cách. Dạ cho em hỏi nếu em vắt sữa để trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể trữ được trong thời gian bao lâu ạ? Một vấn đề nữa là em muốn tham gia lớp học nấu ăn dặm cho bé trên 6 tháng nhưng em có thể đi một mình được hay không do nhà em ở Bình Dương đi xuống bệnh viện hơi xa, hay bắt buộc phải có cả bé đi cùng. Và đi trước khi bé 6 tháng được không vì lúc ý em đi làm rất khó nghỉ ạ?

Trả lời

Em Hằng thân mến.

Theo WHO, UNICEF, Viện Dinh Dưỡng quốc gia Việt Nam khuyến cáo về việc lưu giữ sữa mẹ sau khi vắt như sau:

Nếu sữa mẹ vắt ra để ở nhiệt độ từ 250 C đến 350‑C giữ được 6 giờ đến 8 giờ, nếu để ngăn  mát tủ lạnh nhiệt độ từ 40 C giữ được từ 3 đến 5 ngày, nếu để ngăn đá tủ lạnh sẽ giữ được 3 tháng, trước khi cho trẻ ăn làm ấm sữa, không đun sôi, không dùng lò vi sóng.

Mời em đến Bệnh viện Từ Dũ mỗi tuần vào lúc 9 giờ sáng thứ tư hàng tuần, tại khu M1 khoa khám trẻ em lành mạnh và khoa Dinh dưỡng, Tiết chế có lớp hướng dẫn thực hành nấu cho trẻ ăn dặm dưới 1 tuổi chị mời em đến tham gia lớp học miễn phí.

Chúc em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

 

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế