banner-tu-du_1440x164.jpg

Bổ Sung Vitamin D

Hỏi

Chào Bác Sĩ, Bé nhà em sinh tại bv Từ Dũ và nay được 26 ngày tuổi. Bé được sinh ra ở 38 tuần 6 ngày. Hiện tại em có 3 câu hỏi rất mong bác sĩ tư vấn. 1./ về việc bổ sung vitamin d Bé bú sữa công thức hoàn toàn. 100ml/ lần, 10 lần/ ngày. => vậy có cần bổ sung vitamin D cho bé không ạ? 2./ về việc màu phân của bé. Bé đi ị mỗi ngày. Thỉnh thoảng cách ngày. Phân không quá đặc hay quá loãng. 20 ngày trước bé ị phân có màu vàng 6 ngày gần đây bé ị lúc đầu là màu xám như màu xi măng sau đó sẽ là màu vàng. => vậy có vấn đề gì không ạ? 3./ Nhịp thở của bé Bình thường khi ngủ hoặc chơi bé thở rất nhẹ nhàng. Khi bú sữa thì bé hay phát ra tiếng thở gấp và mạnh. => vậy có liên quan đến phổi không ạ. Mặc dù lúc bé 12 ngày tuổi e có cho đi kiểm tra rốn vì lo lắng và bác sĩ có kiểm tra phổi ổn. Tình trạng bé là bú tốt, thời gian ngủ cách nhau mỗi cử là 2 tiếng và 3 tiếng. Bé hay vặn mình nhiều sau khi phơi nắng. Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sí sớm. Em cám ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào chị Thơ

Nếu bé bú tốt, ngủ giỏi, tăng trưởng chiều cao và cân nặng theo đúng chuẩn điều này chứng tỏ bé nhà chị đang phát triển tốt, dinh dưỡng đầy đủ. Trong sữa công thức có chứa vitamin D đồng thời kèm theo các hoạt động ngoài trời thì bé đã được cung cấp đầy đủ vitamin D, do đó không cần bổ sung vitamin D cho bé.

Hệ vi khuẩn đường ruột của bé đang dần được hoàn thiện, do đó màu phân của bé có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Chị cần theo dõi và cho trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu bật thường.

Khi bú trẻ sẽ phát ra tiếng thở gấp và mạnh kèm theo vã mồ hôi vì bú là một hoạt động gắng sức của trẻ. Bú là sự kết hợp liên tục của việc hút và nuốt đặc biệt là đối với những trẻ háu ăn thì hoạt động này sẽ nhanh hơn những trẻ khác. Mẹ có thể tác động bằng cách nâng cao đầu bé và  làm giảm lượng sữa chảy xuống núm ti để tránh bé bị sặc.

Chúc hai mẹ con khỏe mạnh.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ