trang-trong.jpg

Biếng ăn do sử dụng kháng sinh

Hỏi

Chào bác sĩ.

Con em (bé trai) hiện được 11tháng 16 ngày. Khi sinh bé được 3kg, hiện tại bé được 8,3kg. Từ ngày mọc răng (lúc 5th) bé chỉ tăng 0.3kg mỗi tháng. Tuy bé ít cân nhưng khá cứng cáp. Bé đã có thể đi được một đoạn ngắn. Từ lúc 9th e bị tai nạn nên phải cai sữa con. Hiện tại em cho bé ăn 3 cữ cháo/ngày. 600ml sữa/ngày. Lúc cai sữa bé ăn được nhiều sữa hơn, ăn cháo cũng ngon miệng hơn nhưng khi 11th bé bị viêm họng kèm viêm phế quản nên em phải dùng kháng sinh, hết kháng sinh được 5 ngày thì bé lại bị viêm V.A em lại tiếp tục cho bé sử dụng kháng sinh. Từ đó bé không muốn ăn. Bữa không được nửa bát cháo. Sữa 110ml/1lần cũng không uống hết. Em cho ăn thêm hoa quả hay các thứ khác bé cũng không chịu ăn. Hiện tại em chưa thể đi lại do tai nạn. Nhìn con như vậy e rất lo lắng. Vậy bác sĩ cho em hỏi: + làm cách nào để trẻ có cảm giác ăn ngon miệng trở lại. + thời gian trẻ biếng ăn do sử dụng kháng sinh là bao lâu? + Bác sĩ có thể tư vấn loại men nào phù hợp sau khi sử dụng kháng sinh không ạ?

Trả lời

Chào em Nga,

So với cân nặng và chiều cao hiện tại, con em vừa đủ, không suy dinh dưỡng, nhưng nếu ăn giảm liên tục nhiều tháng thì trẻ sẽ sụt cân, lâu ngày dẫn đến suy dinh dưỡng.

Em yên tâm nếu trẻ khỏe mạnh thì sẽ ăn được, thời gian bệnh khi trẻ uống kháng sinh thì ăn uống kém là thường xảy ra. Trẻ em nào cũng thích bú mẹ, nên em tiếp tục duy trì sữa mẹ càng lâu càng tốt. Tăng cường năng lượng trong bữa ăn bổ sung, men tiêu hóa bổ sung tốt nhất cho trẻ mỗi ngày là sữa chua (yaourt) giúp cân bằng hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột. 

Nếu có nhu cầu cần tư vấn, em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng tại tầng trệt khu M. (Liên hệ đặt lịch hẹn qua số điện thoại: 08.540.28.29 – nội bộ 228 hoặc 606).

Trân trọng,

BS CKI. Võ Thị Đem 
K. Dinh dưỡng, Tiết chế