banner-tu-du_1440x164.jpg

Bé sơ sinh bú như thế nào là tốt

Hỏi

Kính gửi các quý bác sĩ Bé nhà em sinh ngày 1/10/2017 tại bệnh viện từ dũ. Bé được bú mẹ hoàn toàn từ luac mới sinh ra nhưng bé bú trực tiếp mẹ quá ít bé chỉ ti bình là chủ yếu (sữa mẹ vắt ra). Sữa em rất nhiều em muốn cho bé ti mẹ trực tiếp nhưng đút ti vào bé lại khóc rất nhiều em sợ ảnh hưởng sưc khoẻ của bé nen kn có ép nhiều. Em muốn hỏi việc bé ti bình vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ hay phát triển của bé không. Em lần đầu làm mẹ nên rất mong sự tư vấn của các bác sĩ. Chân thành cám ơn

Trả lời

Chào Bạn!

Bạn đã chọn nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho con của Bạn. Bé bú trực tiếp từ bầu vú mẹ tốt hơn  là vắt sữa mẹ và cho bé bú thông qua bình sữa. Sau khi bú sữa mẹ bé vẫn ngủ ngon, không quấy khóc và lên cân đầy đủ, đi tiểu trên 6 lần/1 ngày, là bé đã nhận đủ sữa nha Bạn. Bú mẹ trực tiếp giúp tăng tình cảm mẹ con hơn.

Để việc cho bé bú dễ dàng, Bạn cần vệ sinh vú trước khi cho bé bú, đầu núm có những lổ thông với ống dẫn sữa để đưa sữa ra ngoài, Bạn nên vệ sinh sạch sẽ núm vú, để dòng sữa thông thoáng, bé sẽ bú dễ dàng, ngoài ra vệ sinh vú thường xuyên giúp vú khô, sạch không tạo mùi. Bạn cũng nên mặc quần áo rộng, chất liệu thấm hút tốt, thay thường xuyên để không tạo mùi khó chịu, giúp bé thích bú hơn.

Bạn cần quan sát cách ngậm vú của bé, khi bé bú sữa mẹ, má của bé sẽ căng phồng, nghe tiếng mút, thỉnh thoảng có lúc nghỉ mút. Bạn cũng nên thay đổi tư thế khi cho bé bú như bế bé trên cánh tay (tư thế ôm bóng),  chọn tư thế mà bé thấy thoải mái nhất, bé sẽ bú tốt hơn.

Khi Bạn vắt sữa, cho vào binh để Bé bú, Bạn phải vệ sinh bình sữa, núm vú cao su thật sạch, nếu không sạch bé dễ bị tiêu chảy, Bé bú trực tiếp từ bầu vú mẹ là bé mút sữa, còn bú qua bình sữa là bé nuốt sữa dễ có nguy cơ sặc sữa.  

Bạn có thể gọi điện thoại vào tổng đài bệnh viện Từ Dũ (028 54042829) để được hỗ trợ thường xuyên  về nuôi con bằng mẹ.

Chúc Bé mau ăn chóng lớn.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều Dưỡng