trang-trong.jpg

Bé 2,5 tháng bị táo bón

Hỏi - 30/10/2019

chào bác sỹ bé nhà em được 2,5 tháng tuổi lúc mới sinh nặng 3kg sau 2 tháng thì cân nặng 5.5kg bé trai ạ.bé đang bú mẹ hoàn toàn cứ cách 2 tiếng là e cho bé bú.bé bị táo bón 4 hôm nay rồi ạ một ngày bé đi tiểu từ 17đến 20 lần và xì hơi rất nhiều có mùi.nhưng lại ko đi cầu em xoa bụng và tập thể dục chân cho bé mà vẫn ko hiệu quả.vậy em phải làm thế nào ạ.em có nên mua thuốc bơm hậu môn cho bé ko ạ.lúc 2 tháng em có mang bé đi chích ngừa mũi 6in1 và uống vacxin rota rồi nhưng khoảng 1 tuần sau đó bé đi cầu thưa lại ngày đi 1 lần và bây giờ thì 4 ngày rồi chưa đi.lúc trước khi chưa đi chích và uống vacxin thì ngày bé đi cầu 5_6 lần.liệu có phải do tác dụng phụ của thuốc ko ạ

Trả lời - 26/11/2019

Chào em,

Hiện bé nhà em đang tăng cân tốt nên em tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng vì sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn chỉnh và đầy đủ nhất, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho trẻ. 

Vì bé bú mẹ hoàn toàn nên nếu con có các dấu hiệu táo bón như đi tiêu ít hơn bình thường, 3-4 ngày mới đi và đi phân cứng, bé phải rặn nhiều, khó chịu, quấy khóc, thì em cần xem lại chế độ ăn của mình. Mẹ cho con bú cần ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường chất xơ, mẹ ăn thêm sữa chua để cung cấp lợi khuẩn. Đồng thời, em tiếp tục các massage bụng và tập thể dục cho con như đạp xe đạp như em vẫn đang làm hiện giờ. 

Ngoài ra, nếu con đi tiêu ít hơn bình thường nhưng đi phân vẫn mềm, bé không phải rặn, không khó chịu quấy khóc thì có thể con chỉ chậm đi tiêu chứ không phải táo bón. Nếu con chậm đi tiêu, em xem lại con có bú đủ sữa không, cách bú có đúng không.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK1. Võ Thị Đem

K. Dinh dưỡng tiết chế