trang-trong.jpg

Thuốc Korucal (Calcium +Vit.D3) và thuốc Saferon

Hỏi

BS cho em hỏi em đi khám thai tuần 12 (có cục u xơ rất lớn từ trước khi có thai), bs từ dũ có kê toa cho em uống thuốc dưỡng thai và kèm theo 2 loại thuốc calcium + Vit.D3 và thuốc Saferon. Em uống 2 loại này thì bị buồn nôn nhiều hơn và có lúc ói, người cũng có cảm giác mệt mệt, tháng trước em uống thuốc dưỡng thai và và thuốc hemoq mom thì buồn nôn ít, chỉ có đợt này uống thêm 2 loại thuốc sắt và calcium nên thấy người hơi khó chịu và buồn nôn nhiều hơn. Mong bs tư vấn cho em, các triệu chứng này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của em và em bé ko? và em có nên tiếp tục uống hay không? Em cảm ơn BS nhiều

Trả lời

Chào chị Yến

Việc bổ sung sắt và calci được chỉ định trong suốt thai kỳ nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên tùy loại thuốc khác nhau, thành phần và hàm lượng sắt và calci cũng khác nhau, do đó tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc như buồn nôn, nôn có thể xuất hiện khi sử dụng thuốc này mà không xuất hiện ở thuốc kia. Ngoài ra tình trạng khó chịu và buồn nôn này chưa loại trừ có thể nguyên nhân là do triệu chứng nghén khi mang thai.

Để xác định được nguyên nhân và lựa chọn loại thuốc phù hợp, chị có thể tái khám và thông tin về những triệu chứng mới xuất hiện để được các bác sĩ tư vấn thêm.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths. Ds Thân Thị Mỹ Linh

Khoa dược