trang-trong.jpg

Hỏi về chỉ số AMH khi TTTON

Hỏi
Kính chào bác sỹ,

Năm nay em 29 tuổi, hai vợ chồng em vừa lên bệnh viện Từ Dũ (lầu 8) để thực hiện các xét nghiệm tiền mê trước khi bắt đầu thụ tinh trong ống nghiệm, và em đã được hẹn ngày lên nhận thuốc tiêm.
Nhưng em không hiểu sao tất cả các chị cùng làm xét nghiệm giống em hôm đó đều được chỉ định xét nghiệm chỉ số AMH trong máu, nhưng riêng em thì không. Lúc lên nộp các kết quả tại lầu 8 thì em có được bảo sỹ yêu cầu nộp xét nghiệm AMH sau khi có kết quả, nhưng khi em xem thấy không được chỉ định như vậy thì bác sỹ yêu cầu cho xem lại phiếu yêu cầu mà bác sỹ đã đưa cho em lúc sáng, bác sỹ xem lại thấy không có và có hỏi một bác sỹ khác và có 1 bác sỹ trả lời là do em còn trẻ và buồng trứng đa nang (hay đa năng) gì đó mà em nghe không rõ và cũng không hiểu. Về nhà em tìm hiểu thì được biết là việc xác định chỉ số AMH là 1 phương pháp mới và rất quan trọng để xác định khả năng của buồng trứng trước khi tiến hành TTTON.

Hiện giờ em rất hoang mang vì sao em không được chỉ định xét nghiệm AMH, và như vậy có đủ có sở để xác định khả năng của buồng trứng em hay không, nếu thiếu sót em vẫn chấp nhận làm bổ sung vì em mong muốn được chuẩn bị thật kỹ để em có thể yên tâm thực hiện trong các giai đoạn tiếp theo.

Rất mong được bác sỹ tư vấn cụ thể hơn,

Xin cảm ơn bác sỹ rất nhiều,

Trân trọng,

hoanguyen

Trả lời
Chào em, đúng như em nói, xét nghiệm AMH là 1 xét nghiệm mới, dùng để đánh giá dữ trữ buồng trứng để bác sĩ tiên lượng số trứng em có thể có cũng như ước tính liều FSH khi kích thích buồng trúng. Tuy nhiên, có nhiều cách để đánh giá dự trữ buồng trứng không phải chỉ mới có xét nghiệm AMH. Trong trường hợp của em, chắc có lẽ bác sĩ thấy các xét nghiệm khác đủ để đánh gái dự trữ buồng trứng nên không cho làm thêm AMH, sợ làm tăng thêm chi phí điều trị. Nếu muốn, cũng có thể thực hiện vào ngay ngày trước khi kích thích, do đó em cũng không phải lo lắng quá. Chúc em thành công.

ThS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết
Phó Giám đốc - Bệnh viện Từ Dũ