banner-tu-du_1440x164.jpg

Khám chữa bệnh trái tuyến

Hỏi

Em đăng kí bảo hiểm tại bệnh viện quận 12. hiện em đang mang thai 2 tháng, em muốn khám và sinh con tại bệnh viện từ dũ. Vậy em cần phải làm thủ tục gì để chuyển đến khám tại từ dũ không, hay chỉ cần mang thẻ bảo hiểm thôi. Em cám ơn bác sĩ ^^

Trả lời

Chào bạn,

Nếu bạn đăng ký bảo hiểm tại quận 12, muốn đến khám chẩn đoán bệnh (khám ngoại trú) và sinh con tại bệnh viện Từ Dũ,

1. Trường hợp khám ngoai trú, thì khi đến khám, Bạn phải xuất trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân và kèm giấy chuyển tuyến của bệnh viện tuyến dưới (Bv quận 12) thì bạn mởi được hưởng quyền lợi BHYT đúng tuyến. Nếu không có giấy chuyển tuyến thì bạn sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT.

2. Trường hợp Bạn muốn sinh con tại Bệnh viện, thì khi làm thủ tục nhập viện, bạn xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân (CMND) thì sẽ được hưởng quyền lợi BHYT. Mức hưởng quyền lợi BHYT là đúng tuyến hay trái tuyến còn tủy vào:

+ Bạn có giấy chuyển tuyến hoặc nhập viện trong tình trạng bệnh lý cấp cứu (do bác sĩ xác nhận) thì sẽ được hưởng tỷ lệ đúng tuyến là 100% trên mức quyền lợi BHYT của bạn. 

+ Bạn không có giấy chuyển tuyến hoặc không phải là bệnh lý cấp cứu, thì bạn chỉ được hưởng tỷ lệ trái tuyến là 60% trên mức quyền lợi BHYT.

Bạn phải tự thanh toán phần đồng chi trả (nếu có) và thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không thuộc phạm vi thanh toán của BHYT và các dịch vụ theo yêu cầu (trong đó có tiền phòng dịch vụ, nếu bạn có đăng ký nằm phòng dịch vụ).

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.