14173536_trang-trong.jpg

Sinh mổ tốt hơn sinh thường cho mẹ và bé: có phải bạn đang hiểu sai?

Với phụ nữ, làm mẹ là một điều thiêng liêng, tuyệt vời nhất trong cuộc đời và sinh nở ví như sự khai hoa nở nhụy. Điều này nói lên việc sinh con qua đường âm đạo là quá trình sinh lý bình thường của người phụ nữ. 

Tuy nhiên ngày nay, tỷ lệ sinh mổ đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ngoài lý do bắt buộc mà mẹ bầu được chỉ định phải “mổ bắt con”, đã có nhiều trường hợp sản phụ và gia đình chủ động lựa chọn sinh mổ với quan niệm mong muốn trẻ sinh ra vào giờ đẹp, trẻ không phải đi qua cửa âm đạo nên thường sạch sẽ, sau này sẽ nhanh nhạy, thông minh hơn, thành đạt hơn đẻ thường. Vì vậy, sinh mổ hiện là một phương pháp được nhiều người tin là cực kỳ an toàn và mẹ không phải trải qua quá trình chuyển dạ đau đớn…

Sinh mổ có thật sự tốt hơn bình thường hay không? Những tai biến do thuốc mê, thuốc tê sử dụng trong quá trình sinh mổ, nguy cơ nhiễm khuẩn, nguy cơ vỡ tử cung  cho lần mang thai kế tiếp… như thế nào?

Những câu hỏi nêu trên sẽ được giải đáp qua buổi giao lưu trực tuyến với các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ: 

1. BS. CKII. Bùi Văn Hoàng - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp;

2. BS. CKII. Hồng Công Danh - Trưởng khoa Gây mê hồi sức;

Lúc 14g00 chiều thứ tư, 19/9/2018. Mời các ông bố, bà mẹ tương lai quan tâm đến vấn đề nêu trên, cùng tham gia đặt câu hỏi qua website Bênh viện Từ Dũ –www.tudu.com.vn 

 

BS. CKII. Bùi Văn Hoàng
Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp

 

 

BS. CKII. Hồng Công Danh
Trưởng khoa Gây mê hồi sức

 

Em sanh thường cách đây 3 năm, em bé được 2700gr, thai lần này em bé ước lượng là 3900gr, bác sĩ khám thai vẫn khuyên em nên theo dõi sanh thường, trường hợp em bé em to như vậy sao có thể sanh thường được ạ, em hoang mang quá, mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn!

Nguyễn Thị Hoa - 27 tuổi

Trả lời:

Chào Hoa!

Trường hợp của em vẫn có thể theo dõi sanh thường.

Trong qua trình khám thai và theo dõi sanh, nếu có yếu tố bất thường mới có chỉ định mổ lấy thai.

Chúc em khỏe và vượt cạn thành công!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Em mang thai lần 2 (song thai), lần trước em sanh thường cho em hỏi lần này em sanh thường được không, hai em bé của em ước lượng khoảng 2500g mỗi bé

Lê Thị Ngoan - 26 tuổi

Trả lời:

Chào Ngoan!

Song thai vẫn có thể sanh thường tùy tình trạng thai.

Em nên khám thai định kỳ để bác sĩ tư vấn phương pháp sanh.

Chúc em khỏe và vượt cạn thành công!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Em mang thai nhưng có nhân xơ tử cung, bác sĩ khuyên em nên sanh thường vì nhân xơ không nằm ở gần cổ tử cung mà nằm ở đáy tử cung, nhưng em muốn sanh mổ để có thể kết hợp cắt bỏ nhân xơ tử cung luôn. Em có thể đăng kí mổ tại BV Từ Dũ được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!

Tuyết Loan - 35 tuổi

Trả lời:

Chào Tuyết Loan!

- Lời khuyên của bác sĩ là đúng, em chưa có chỉ định sanh mổ và chỉ định cắt bỏ nhân xơ kết hợp trong lúc mổ lấy thai.

- Nhân xơ tử cung của em cần được đánh giá lại sau sanh 3 - 6 tháng để quyết định có cần mổ không.

Chúc em khỏe!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Kính chào Bác sỹ! Em có thắc mắc muốn hỏi đến các Bác sỹ ạ. Em có nghe nói hiện nay BV Từ Dũ đã triển khai dịch vụ đẻ không đau bằng cách tiêm thuốc, không biết là liệu đẻ như vậy có ảnh hưởng đến em bé và về sau không ạ? Và thường thì chi phí mất tầm bao nhiêu? Chọn đẻ không đau bằng cách tiêm thuốc như vậy là có được lựa chọn thời điểm hay là đau đẻ rồi mới được tiêm ạ. Em xin cảm ơn các BS đã đọc câu hỏi của em. Rất mong nhận được câu trả lời ạ. Kính chúc đội ngũ Bác sỹ dồi dào sức khỏe ạ.

Đặng Thị Diễm - 29 tuổi

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi

Chào bạn, bệnh viện Từ Dũ đã triển khai dịch vụ giảm đau sản khoa và việc sử dụng thuốc tê trong giảm đau sản khoa chỉ tác dụng giảm đau trên mẹ không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của bé

Chi phí cho dịch vụ giảm đau sản khoa hiện nay là 1.200.000 đồng

Thời điểm thực hiện giảm đau sản khoa được thực hiện theo yêu cầu của sản phụ sau khi sản phụ được y bác sĩ tư vấn

Trân trọng cảm ơn

BS. CK2. Hồng Công Danh - Khoa Gây mê hồi sức

em chào bác sĩ! Em có thắc mắc mong Bác sĩ giải đáp giúp em. bé đầu em mang thai được 31 tuần 5 ngày thì sinh non, do em bị tiền sản giật, huyết áp tăng + đạm niệu. Lúc sanh bé 1.5kg, nay bé được 31 tháng và lúc sanh thì em sanh ở Từ Dũ ạ. và hiện bây giờ e phát hiện mình có thai và đi siêu âm được 5 tuần rồi ạ. bác sĩ hẹn 2 tuần nữa đi siêu âm để kiểm tra tim thai. Bác sĩ cho em hỏi : bé trước em bị như dậy thì lần mang thai này em theo dõi thai ở bác sĩ tư được không ạ hay phải vào bệnh viện ạ? lần mang thai này em có cần làm xét nghiệm gì liên quan tới tiền sản giật để kiểm tra ko ạ? em có cần phải xuống từ dũ để theo dõi không thưa Bác sĩ, vì nhà xa với không có điều kiện đi lại. em mong Bác sĩ tư vấn giúp em, em xin chân thành cám ơn.Xin chúc Bác nhiều sức khỏe!

Huỳnh Thị Hồng Vân - 30 tuổi

Trả lời:

Chào Hồng Vân!

- Em có thể khám thai định kỳ tại bất kỳ các cơ sở y tế.

- Em có thể tầm soát nguy cơ tiền sản giật trong 3 tháng đầu thai kỳ (thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày) .

Chúc em mạnh khỏe!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Bác sĩ cho em hỏi là hiện tại em thuộc nhóm máu AB- thì với hai phương pháp phương pháp sinh mổ hay sinh thường là phương pháp tốt nhất trong trường hợp này . Vì theo em được biết nhóm máu này là nhóm máu hiếm. Em cảm ơn ạ.

Ngọc Linh - 24 tuổi

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi

Đối với một cuộc chuyển dạ, sanh thường là phương pháp tốt nhất cho cả mẹ và bé, với trường hợp của bạn các bác sĩ sẽ thăm khám, hội chẩn, đánh giá, tiên lượng cuộc sanh của bạn có nguy cơ mất máu hay không để từ đó có hướng dự trù máu trước cuộc sanh

Trân trọng kính chào 

BS. CK2. Hồng Công Danh - Khoa Gây mê hồi sức

Chào bác sĩ, Em hiện đang mang thai 37w5d và trước giờ thăm khám ở bệnh viên Gia Định.Lần khám gần đây e khám bị khung chậu hẹp bác sĩ bảo là phải mổ chứ k sinh thường được. vậy cho em hỏi em qua BV Từ Dũ đăng kí mổ chủ động được không ạ? Có cần đặt lịch trước một thời gian không bác sĩ? em cảm ơn

Nguyễn Thanh Hiền - 32 tuổi

Trả lời:

Chào Thanh Hiền!

- Tại BV Từ Dũ có mổ chủ động khi có chỉ định y khoa.

- Em không cần đặt lịch trước mà chỉ nhập viện khi có chỉ định.

Chúc em khỏe và vượt cạn thành công!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Dạ e chào bác sĩ. Bác sĩ cho e hỏi là e bầu hơn 37 tuần rồi nhưng bác sĩ bảo nhau thai bị canxi hoá, vậy liệu em có sanh thường được không? và trường hợp của em có nguy hiểm cho em bé không ạ? em cảm ơn!

Nguyễn Thị Xuân - 22 tuổi

Trả lời:

Chào Xuân!

- Nhau thai bị canxi hóa không quyết định việc sanh thường hay sanh mổ.

- Em cần khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá sức khỏe thai.

Chúc em khỏe và vượt cạn thành công!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Nhờ bác sĩ Danh giải đáp giúp giùm em sau khi sanh mổ em thấy rất nhức đầu, có phải do tác dụng phụ của thuốc hay không? (em đã từng mổ gây tê)

Bùi Thị Cúc - 28 tuổi

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi

Thuốc tê không gây nên tình trạng nhức đầu trên người bệnh sau gây tê. Sau sanh các bà mẹ do mất ngủ trong giai đoạn chờ sanh, sau sanh (bé bú, đau, lo lắng, ....) nên thường nhức đầu choáng váng khi thay đổi tư thế, dễ bị nhầm lẫn do gây tê tuỷ sống. Thông thường, triệu chứng nhức đầu này sẽ được bác sĩ thăm khám và có thể được chỉ định sử dụng các thuốc giảm đau kết hợp nằm nghỉ, uống nhiều nước, ngủ đủ 

Trân trọng cảm ơn

BS. CK2. Hồng Công Danh - Khoa Gây mê hồi sức

thưa bác sĩ, chiều cao của người mẹ có ảnh hưởng đến việc sinh thường hay sinh mổ không ạ?

linh - 28 tuổi

Trả lời:

Chào Linh!

Chiều cao mẹ là một trong những yếu tố xem xét để đánh giá khung chậu trước khi quyết định sanh thường hay sanh mổ.

Chúc em mạnh khỏe!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Bác sĩ làm ơn cho tôi hỏi một vấn đề. Sao tôi thấy ở các bệnh viện tư khác có dịch vụ sanh mổ theo yêu cầu, nhưng bệnh viện Từ Dũ lại không?

Nguyễn Như Trang - 35 tuổi

Trả lời:

Chào Trang!

Tại Bệnh viện Từ Dũ chỉ mổ lấy thai khi có chỉ định y khoa. 

Chúc em mạnh khỏe!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Kính chào bác sĩ. Em mổ bé thứ ba được 9 tháng thì phát hiện có em bé nữa. Em có thể mổ thêm lần nữa không? Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Thu Vân - 37 tuổi

Trả lời:

Chào Thu Vân!

Nếu em đã mổ lấy thai 3 lần thì cần đến cơ sở y tế để bác sĩ khám đánh giá toàn diện về tình trạng vết mổ và thai của em để quyết định hướng theo dõi thai kỳ tiếp theo.

Chúc em mạnh khỏe!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Bác sĩ cho em hỏi là hiện giờ thai em được 39w nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ,và bụng em vẫn chưa tụt! Em muốn biết xương chậu em có hẹp không ? Em có thể đẻ thường không?Vậy em phải đợi đến lúc chuyển dạ ,vào bệnh viện bác sĩ mới chẩn đoán là em sinh thường hay sinh mổ đúng không ạh?

Thuý Vy - 22 tuổi

Trả lời:

Chào Thúy Vy!

- Chẩn đoán khung chậu hẹp: dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng (X - Quang khung chậu).

- Trong quá trình khám thai bác sĩ có thể có chỉ định mổ lấy thai chủ động một số trường hợp. Đa số các trường hợp, khi có chỉ định nhập viện bác sĩ sẽ quyết định phương pháp sanh thường hay sanh mổ.

Chúc em vượt cạn thành công!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Chào các BS. Em sinh mổ, sinh đôi cũng được 4 tuổi rồi. Hiện em đang mang thai tuần thứ 32. Em được biết mổ lần 2 xong rất đau, đau nhiều hơn lần 1. Vậy có cách nào giảm đau vs kết hợp thuốc giảm đau không ạ. Em có nghe nói có loại keo dán vết mổ không cần may/khâu vết mổ loại. Và em có biết là có loại dao mổ không đau. Vậy có đúng k ạ, hay bên bv mình cũng có như vậy ạ?

Thuý - 33 tuổi

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi

Khi đã phẫu thuật thường đều đau sau mổ (không phân biệt lần 1 lần 2) sau mổ người bệnh được giảm đau bằng nhiều cách: phối hợp các loại thuốc giảm đau, gây tê vùng bụng, gây tê cơ liên sườn, gây tê ngoài màng cứng, ...nếu phải mổ lấy thai lần tới, bạn hãy yên tâm về việc giảm đau sau mổ

Bệnh viện Từ Dũ hiện nay có sử dụng keo dán vết mổ và các loại dao mổ ít làm tổn thương mô, bệnh viện sẽ tư vấn trực tiếp với người bệnh trước khi sử dụng

Trân trọng kính chào

BS. CK2. Hồng Công Danh - Khoa Gây mê hồi sức

Cho e hỏi. Lần đầu em sinh mổ do nước ối cạn. Vậy lần 2 khi mang thai cách lần 1 bao lâu để sinh thường được ạ

Nguyễn Huệ - 27 tuổi

Trả lời:

Chào Huệ!

Khi sanh lần 2 cách thời điểm mổ lần 1 từ 18 tháng trở lên. Do đó em có thể mang thai sau sanh mổ bé đầu khoảng 1 năm.

Chúc em mạnh khỏe!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Xin chào các bác sĩ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp em. Hiện em mang thai con đầu được 33 tuần. Trong quá trình mang thai em thường xuyên ra máu và khí hư như yaourt. Sau khi chuẩn đoán tại bệnh viện Từ Dũ được biết em đang bị polype cổ tử cung. Mới đây em thấy tình trạng ra máu và khí hư nhiều hơn em có ra bệnh viện gần nhà để khám, bác sĩ tại đây đã đặt mỏ vịt thăm khám. Bác sĩ chuẩn đoán khối polype của em lại không có cuốn, hình súp lơ, ra nhiều mủ. Chuẩn đoán có thể em bị nhiễm hpv và có dấu sanh non, không thể sanh thường được. Bắt buộc phải sanh mổ. Mong bác sĩ tư vấn vậy bây giờ em phải làm gì để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, phương hướng điều trị sau sinh ntn ạ ? Em xin cảm ơn.

Hằng - 25 tuổi

Trả lời:

Chào Hằng!

- Em cần đến các cơ sở y tế để chẩn đoán xác định tình trạng bệnh lý ở cổ tử cung trước khi quyết định thời điểm và phương pháp sanh cho em. 

- Nếu em đã từng đến khám tại BV Từ Dũ, BV có lưu trữ thông tin của em, có thể quay lại bệnh viện để thăm khám và điều trị tình trạng bệnh lý cổ tử cung của em trong quá trình mang thai và sau sanh. 

Chúc em mạnh khỏe!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Xin chào bác sĩ, hiện tại thai em đã hơn 40 tuần (dự sinh là 15/9), ngày 18/9 em có đi khám lại tại bệnh viện Từ Dũ, kết quả siêu âm lượng ối: #16 cm, khoang ối lớn nhất: #6cm có vấn đề gì không ạ? , bác sĩ cho về hẹn 5 ngày sau tái khám.Hiện em muốn hỏi với trường hợp của em thai đã quá ngày như vậy thì có vấn đề gì tới em bé hay không ạ? Trường hợp đã quá ngày dự sinh như vầy em chờ sanh thường hay chủ động xin mổ lấy thai ạ?

Bui Thi Hong Tu - 26 tuổi

Trả lời:

Chào em!

- Lượng ối của em vẫn trong giới hạn cho phép.

- Thai quá ngày dự sanh có chỉ định nhập viện khi thai 41 tuần hoặc khi có dấu hiệu bất thường.

- Trường hợp của em chưa có chỉ định mổ lấy thai chủ động nên em tiếp tục khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chúc em khỏe mạnh!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Em nghe nói mổ gây mê sẽ không tốt cho em bé, nhưng em bị nhau tiền đạo, bác sĩ nói không thể gây tê được, em lo lắng cho sức khỏe con mình, em có thể lên bv từ dũ để gây tê mổ nhau tiền đạo hay không?

Phan Thị Nhật Lam - 30 tuổi

Trả lời:

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi

Thuốc tê làm dãn mạch máu ngoại biên nên có thể làm hạ huyết áp nhẹ sau gây tê, do đó thường được chỉ định với các trường hợp mổ lấy thai có nguy cơ mất máu ít, trường hợp nhau tiền đạo có nguy cơ mất máu trong mổ (tụt huyết áp) nên thường được chỉ định phương pháp vô cảm là gây mê. Nhau tiền đạo được phân làm nhiều loại, khi bạn nhập viện, bạn sẽ được thăm khám, siêu âm, ...các bác sĩ sẽ hội chẩn để quyết định phương pháp gây mê hay gây tê cho bạn khi sanh mổ. 

Với các thuốc mê hiện nay, gây mê không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bé, bạn hoàn toàn an tâm

Trân trọng kính chào

BS. CK2. Hồng Công Danh - Khoa Gây mê hồi sức

Bác sĩ cho em hỏi là từ đầu thai kỳ mjh khám thai ở phòng khám sản phụ khoa nguyễn thị minh khai (đối diện bệnh viện từ dũ) ,đen nay đuoc 38w thai . Bác sĩ tại phòng khám có khám trong cho em và chuẩn đoán là xương chậu em hơi hẹp,đầu em bé còn cao chưa xuống,60% là sinh mổ, và hẹn em 39w sẽ khám lại .ma em muốn vào viện khám xem em có thể sinh thường hay sinh mổ? (Mjh muốn sinh ở bệnh viện từ dũ)Là mjh phải vào viện trước khi chuyển dạ đúng k ban?

Thuý Vy - 22 tuổi

Trả lời:

Chào Thúy Vy!

- Em tiếp tục khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ. Tại thời điểm này chưa thể xác định sanh thường hay sanh mổ.

- Nếu thai kỳ bình thường, em không cần vào viện trước khi chuyển dạ mà chỉ nhập viện khi có chỉ định của bác sĩ.

Chúc em vượt cạn thành công!

BS. CK2. Bùi Văn Hoàng - Kế hoạch Tổng hợp

Thai của e được 30 tuần , thai nhi bị nhau tiền đạo loại 2, vị trí ngôi thai là ngôi ngang đầu hông phải, chỉ số siêu âm khi thai 29 tuần là ĐKLĐ : 71 mm Chu vi đầu : 266 mm ĐKNB : 73 mm CDXD : 52 mm CVB : 237 mm Ước lượng cân nặng là 1170g Em bị nhân xơ tử cung, buồng trứng trái có u nang, buồng trứng phải có u lạc nội mạc tử cung. Bs cho e hỏi, chỉ số thai nhi có phát triển đúng với tuổi thai và nếu e sinh mổ thì gây tê hay gây mê ạ.

Phạm Thị Cẩm Tú - 28 tuổi

Trả lời:

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi

Tính đến thời điểm này thai kỳ của bạn phát triển bình thường, tuy nhiên trong thời gian tới bạn cần phải thăm khám theo chỉ định của bác sĩ. 

Khi bạn đi sinh, bác sĩ sản khoa và gây mê sẽ khám, hội chẩn và quyết định phương pháp gây mê hay gây tê cho bạn

Trân trọng kính chào

BS. CK2. Hồng Công Danh - Khoa Gây mê hồi sức

Xem thêm

Gửi câu hỏi